Kiểm tra một website chuẩn SEO dành cho Developer cùng DevForumSEO là gì? Kiểm tra một website chuẩn SEO dành cho Developer cùng DevForum
Kiểm tra một website chuẩn SEO dành cho Developer cùng DevForum

SEO là gì?


SEO là viết tắt của Search Engine Optimization, có thể hiểu nôm na là Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Tức là làm trang Web và các nội dung số có được thứ hạng cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm của các trang Search như Google, Bing, Yahoo... SEO là một phần của SEM ( Search Engine marketing) và là một công cụ quan trọng cực kỳ hiệu quả trong thời kỳ bùng nổ Thương mại điện tử ngày nay, làm SEO web giúp bạn có thêm nhiều lượt truy cập tự nhiên và có tiềm năng cao trở thành khách hàng online của bạn.


Website chuẩn SEO là gì?

Chuẩn SEO là đạt được yếu tố tối ưu để thân thiện với các bộ máy tìm kiếm. Website chuẩn SEO là website đạt được các tiêu chí về SEO Onpage. Thiết kế website chuẩn SEO không chỉ cần kiến thức lập trình mà còn cần kiến thức chuyên sâu về SEO cũng như Web Usability ( UX, UI , trải nghiệm người dùng).


Vì sao Website cần được thiết kế chuẩn SEO?

Trong thời đại công nghệ hiện nay, website chính là cổng giao tiếp giữa công ty và khách hàng tiềm năng của họ. Nhưng trong vô vàng các công ty khác, làm sao người dùng có thể tìm kiếm và biết đến trang web của công ty bạn. Mặc dầu công ty của bạn có sản phẩm tốt đến đâu đi chăng nữa, nếu không được đưa lên đầu TOP của các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là ông lớn Google thì khách hàng không bao giờ tìm đến sản phẩm và dịch vụ của bạn. Vì vậy một trang Web được thiêt kế chuẩn SEO có ảnh hưởng lớn và là yếu tố quyết định sự thành công trong công cuộc quảng bá của bạn đến người dùng. Các yếu tố chuẩn SEO của một trang web:

 1. Thẻ URL

 2. Thẻ title

 3. Canonical

 4. Thẻ Meta description

 5. Thẻ Meta Keywords

 6. Thẻ Heading

 7. Thẻ Images

 8. Text/HTML ratio

 9. Frames

 10. Flash

 11. Twitter Card

 12. Robots.txt

 13. XML Sitemaps

 14. Doctype

 15. Encoding

 16. Google™ Analytics

 17. Favicon

 18. Schema


Kiểm tra một trang web chuẩn SEO như thế nào?

Có thể kiểm tra Web chuẩn SEO bằng rất nhiều công cụ. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu về tiện ích seoquake. Bạn có thể thêm tiện ích này vào browser như Chrome, Firefox để kiểm tra . Sau khi thêm, khởi động lại trình duyệt và bắt đầu kiểm tra. Web được kiểm tra hôm nay là trang Kenh14.vn. Click vào button của seoquake trên trình duyệt

Sau đó chọn "DIAGNOSIS" sẽ hiện thông tin ề tối ưu cho SEO trang web của bạn trên bảng thông tin có nhiều dòng , những dòng nào hiển thị màu xanh là đã được tối ưu tốt.

1. Thẻ URL:

kenh14.vn/

Result: 10 characters — optimal.

Là thẻ địa chỉ trên thanh địa chỉ của trình duyệt , một thẻ URL tối ưu tốt phải chứa từ khóa. Thẻ này phải ngắn gọn để thân thiện với các công cụ tìm kiếm.


2. Thẻ title:

Kênh tin tức giải trí - Xã hội - Kenh14.vn> Result: 42 characters — optimal.

Thẻ title phải gắn và chứa từ khóa , một trang web tốt phải cho bạn tự động thay đổi thẻ này theo ý muốn để có thể thay đổi từ khóa muốn SEO. Mổ trang trong trang web của bạn phải có thẻ title khác nhau.


3. Canonical

Thẻ canonical là thuộc tính nằm trong mã HTML, nó cho phép quản trị website ngăn được trùng lặp nội dung thông qua việc xác định thẻ canonical hoạc thẻ preferred Nếu trên nội dung của website của bạn có các bài viết giống nhau thì sẽ bị Google đánh giá thấp về nội dung không chất lượng và như thế dẫn tới giảm xếp hạng của website của bạn. Chính vì thế bạn phải có được thẻ canonical để giảm sự trùng lặp nội dung trong trang, đây là một thủ thuật SEO onpage rất cần được lưu ý.

eg:

Như vậy bạn có thể thấy rằng, sẽ là không tốt nếu như Google Index những đường dẫn tự động sinh ra như vậy, vì có người dùng bấm vào, tức là có liên kết. Chính vì thế google sẽ hiểu. Ngoài ra việc người dùng vô tình chia sẻ đường dẫn này cũng sẽ làm Google chú ý hơn nội dung đó. Sử dụng thẻ canonical để báo cho Google biết, hãy index link gốc của tôi. Bằng cách khai báo thẻ canonical cho link http://congtyabc/dien-thoai/


4. Thẻ Meta description

Đây là thẻ mô tả thông tin của trang thẻ này dài từ 150 đến 170 ký tự , nó chứa từ khóa muốn SEO và phải cho phép thay đổi trong trang web vì mổi trang phải có mô tả khác nhau


5. Thẻ Meta Keywords:

Thẻ này trước kia là quan trong nhưng bây giờ không quan trọng lắm cho SEO , chỉ hổ trợ SEO trên yahoo , Live… (Google không hỗ trợ).


6. Thẻ Heading

Là những thẻ nổi bật trên trang web của bạn , thiết kế web chuẩn SEO là phải có 1 thẻ H1 và từ 1 đến 3 thẻ H2 những thẻ này phải chứa từ khóa.


7. Thẻ Images

Sau tất cả, Hồ Ngọc Hà ở đây, còn những người chị em tốt ngày xưa giờ đâu rồi?

Thẻ này có alt thẻ mô tả ảnh để hỗ trợ tìm kiếm ảnh.


8. Text/HTML ratio

Là phần trăm số chữ trên trang web của bạn , những trang web có chứa nhiều chữ sẽ được đánh giá cao hơn. Trang web này không được đánh giá cao về mặt này.


9. Frames

Trang web seo tốt phải không có thẻ Frames và Flashs. Trang này đang chưa thẻ Frame eg:


10. Flash

Trang web seo tốt phải không có thẻ Frames và Flashs. Trang web này có chứa một số nội dung flash


11. Twitter Card

Trong trường hợp này công cụ không thể xác định được website đó có thẻ Twitter không. Bạn có thể tự check lại trên trang. Thẻ Twitter giúp nội dung có thể được chia sẽ qua mạng xã hội và có tìm kiếm dễ dàng hơn


12. Robots.txt

File này không thể thiếu trên trang web của bạn , nó điều hướng cho các công cụ tìm kiếm index những trang nào , và không cho index những trang mà bạn không muốn giúp trang web của bạn có thứ hạn cao hơn. Bạn có thể kiểm tra bằng cách truy cập đường dẫn sau: http://kenh14.vn/robots.txt


13. XML Sitemaps

File này cũng rất quan trọng , nó giúp google và các công cụ khác index trang của bạn nhanh hơn. Kiểm tra bằng cách truy cập: https://kenh14.vn/sitemap.xml. Nội dung là không tìm thấy.


14. Doctype

Định dạng HTML.


15. Encoding

Result: Declaring a character/language encoding will significantly strengthen your SEO. It also prevents complication when rendering page.

Mã ngôn ngữ , kiểu chữ Việt Nam là UTF-8.


16. Google™ Analytics

Result: Google™ Analytics is monitoring your website. This is a great tool and should be taking advantage of.

Công cụ thống kê và xác định chủ sở hửu trang web của google giúp bạn đếm được lượt truy cập một cách chính xác , và những truy vấn tìm kiếm dẫn đến trang của bạn.


17. Favicon

http://kenh14cdn.com/web_images/kenh14-favicon.ico Đây là icon nằm trước tên website trên tab của trình duyệt

Trên đây là những item mà mình thường test cho một trang web chuẩn SEO, hy vọng có thể giúp ích cho các bạn để có một trang web đứng TOP tìm kiếm Google.


Theo Moz, Schema được định nghĩa như sau: Schema là một từ vựng ngữ nghĩa của các tag (hoặc microdata). Bạn có thể thêm vào HTML của mình để cải thiện cách các công cụ tìm kiếm đọc và thể hiện trang của bạn trong SERPs.
Schema là gì

 

Mong bài viết giúp ích được các bạn phần nào trong thiết kế Web. Hãy nhấn nút để mọi người cùng học hỏi kiến thức mới nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm Forum.