Muốn trở thành một Web Developer nên bắt đầu từ đâu?Thế giới lập trình là rộng lớn với rất nhiều lĩnh vực và cơ hội mang lại cho bạn sự trải nghiệm, cũng như con đường đi mà bạn sẽ chọn lựa cho sự nghiệp, đam mê của mình.
Muốn trở thành một Web Developer nên bắt đầu từ đâu?

Bạn là một người mới và đang mong muốn trở thành một web developer. Và thời điểm này bạn vẫn chưa thể xác định sẽ bắt đầu từ đâu khi đi trên con đường này.

Với kinh nghiệm của bản thân, mình sẽ chia sẽ để giúp bạn có định hướng và cái nhìn tổng quan hơn trước khi bước chân vào con đường trở thành web developer.

Trong lĩnh vực lập trình ứng dụng web, chúng ta có lập trình cho Front-end và lập trình cho Back-end. Bắt đầu từ hướng lập trình Front-end là dễ dàng hơn cho bạn. Vì sao ư?

Để trở thành một Front-end developer bạn chỉ cần học một số công nghệ chính bên dưới:

  1. HTML5
  2. CSS3
  3. JavaScript
  4. Học một trong các Framework sau: Angular/ React/ Vue. Vì những Framework này giúp bạn xây dựng front-end cho ứng dụng nhanh hơn, dễ dàng mở rộng và thay đổi UI, đồng thời giữ cho code front-end có tổ chức hơn.Trong khi để trở thành một Back-end developer bạn cần phải nắm được những công nghệ sau:

  1. Ngôn ngữ lập trình cho Back-end. Bạn sẽ phải chọn dùng một trong các ngôn ngữ: C#, Java, PHP, Python, etc.
  2. Bạn phải học một Framework tương ứng cho ngôn ngữ mà bạn đã lựa chọn. Ví dụ: bạn chọn dùng C# thì bạn phải học thêm về .NET Framework, .NET Core, etc. Bạn chọn dùng Java thì phải biết Framework: Hiberate hoặc Spring, etc. Bạn chọn dùng PHP thì phải biết thêm: Laravel hoặc Zend hoặc CodeIgniter, etc. Bạn chọn Python thì phải biết về Django framework, ect.
  3. Database (cơ sở dữ liệu): một Back-end developer cần phải biết thêm các loại databases để lưu trữ dữ liệu cho ứng dụng của mình như: SQL Server, Mongo DB, Elastic Search, PostgreSQL, Redis, Couch DB, etc.
  4. Hosting: bạn cần biết một số dịch vụ để deploy ứng dụng của mình như: Google Cloud Platform, AWS (Amazon Web Services), Microsoft Azure, etc.
  5. Các công cụ quản lý server: bạn cần có kiến thức về các công nghệ và dịch vụ như: Docker, Kubernetes, New Relic, Nginx, Varnish, etc.

Qua các thông tin ở trên, bạn dễ dàng nhận ra rằng để trở thành một Back-end developer bạn phải hiểu biết nhiều công nghệ hơn Front-end developer. Hơn nữa, Back-end developer còn phải có kiến thức về Architectural Styles, Architectural Patterns, Design Patterns để có thể đi tiếp con đường trở thành một Senior Developer hay xa hơn là trở thành một Software Architect.

Nhìn chung thì để trở thành một Back-end developer đòi hỏi bạn phải có nhiều nổ lực và kiên trì hơn. Vì vậy trở thành một Front-end developer tương đối dễ và nhanh hơn Back-end developer.

OK, con đường là do bạn lựa chọn. Hãy tìm hiểu và đi lựa chọn công việc mà bạn đam mê và chào mừng bạn đến với hội anh em “coder”.

Tham khảo thêm bài viết: What is easier to learn in a short amount of time (2-3 months) to start working? Back-End or Front-End Web developer?


Mong bài viết giúp ích được các bạn phần nào trong thiết kế Web. Hãy nhấn nút để mọi người cùng học hỏi kiến thức mới nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm Forum.